Tin tức

Du khách tăng ồ ạt nhưng các khách sạn ở Singapore lại đang lo sốt vó

Việc du khách đổ xô đến Singapore trong năm nay không đem lại nhiều niềm vui cho các chủ khách sạn ở đây, do tình trạng thừa cung phòng khiến doanh thu tụt xuống mức thấp nhất trong 6 năm qua.Du khách tăng ồ ạt nhưng các khách sạn ở Singapore lại đang lo sốt vó
 

 
 

Doanh thu trên phòng, thước đo về hiệu quả hoạt động trong ngành khách sạn, đã giảm 7,4% trong tháng 6 xuống 132 USD/một đêm ở Singapore. Đây là mức thấp nhất kể từ năm 2010, theo số liệu của Tổng cục du lịch Singapore.

Mặc dù số lượt du khách đến Singapore theo tháng đã tăng đều đặn trong năm nay, doanh thu trên phòng vẫn sụt giảm vì thời gian lưu trú của du khách đang ngắn hơn trước và số phòng khách sạn đã tăng 5%.

Tình hình chưa có dấu hiệu cải thiện. Theo UOB Kay Hian, trong số 2.866 phòng khách sạn dự kiến được xây mới trong năm nay, khoảng 2/3 sẽ đi vào hoạt động trong nửa sau của năm 2016. Marriott International và Holiday Inn Express là hai trong số những thương hiệu có kế hoạch xây khách sạn mới ở Singapore trong năm nay.

“Nguồn cung phòng khách sạn mới tăng cao sẽ tác động tiêu cực đến giá phòng”, các chuyên gia phân tích của Macquarie Group, Ken Ang và Tuck Yin Soong cho biết. “Mặc dù lượt du khách có tăng, thời gian lưu trú trung bình của họ đang giảm”.

Du khách Trung Quốc, nhóm du khách lớn nhất ở Singapore đã tăng 53% trong tháng 6 so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, phần lớn trong số họ có thu nhập thấp và chỉ dừng chân ở Singapore trong thời gian ngắn, trước khi di chuyển sang Johor Bahru ở Malaysia, cách trung tâm thành phố Singapore chỉ 30 phút đi xe.

“Nhiều du khách Trung Quốc đến từ các thành phố hạng hai của Trung Quốc và không có hầu bao rủng rỉnh”, Derek Chang, chuyên gia phân tích của UOB Kay Hian cho biết.

Trong khi đó, số du khách Trung Quốc giảm đã làm các khách sạn ở Hồng Kông phải lao đao. Giá phòng trung bình ở Hồng Kông đã giảm 9,2% xuống 172 USD trong năm ngoái, theo Tổng cục du lịch Hồng Kông. Ở Tokyo, điểm đến ưa thích của du khách Trung Quốc nhưng thiếu nguồn cung phòng, giá phòng theo ngày trung bình đã tăng 9,4% lên 176 USD trong năm ngoái, theo dữ liệu của Savills.

Tình trạng thừa cung phòng đang ảnh hưởng tiêu cực đến các khách sạn ở Singapore. Cổ phiếu của Hotel Properties, chủ sở hữu các khách sạn Four Seasons, Hilton và Concorde ở Singapore đã giảm 10% trong năm nay, so với mức giảm 1,1% của chỉ số tham chiếu Straits Times Index. Cổ phiếu của chuỗi khách sạn giá rẻ Global Premium Hotels cũng đã giảm 12%.

Sự bùng phát dịch Zika cũng có thể làm giảm số du khách đến Singapore trong thời gian tới. Hơn 240 trường hợp nghiễm virus Zika đã được phát hiện ở Siingapore kể từ tháng trước. Khi dịch SARS hoành hành ở Singapore vào năm 2003, số lượt du khách đã giảm 70% trong ba tháng xảy ra dịch bệnh, khiến tỷ lệ thuê phòng lao dốc hơn 40% và giá phòng giảm tới 17%.

Chia sẻ:

Viết Bình luận